Bệnh viêm đường tiết niệu là gì, triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Đường tiết niệu là hệ thống giúp đào thải chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể. Viêm đường tiết niệu là bệnh do vi khuẩn gây viêm nhiễm vùng này.

Bệnh viêm đường tiết niệu là gì?

Bệnh viêm đường tiết niệu sẽ làm bệnh nhân đi tiểu khó, tiểu rắt hoặc bụng âm ạch khó chịu. Biểu hiện ở các triệu chứng:

  • Muốn đi tiểu liên tục, mỗi lần đi tiểu rất ít
  • Có cảm giác đau khi đi vệ sinh, có cảm giác như bị kim châm.
  • Có thể ảnh hưởng và gây triệu chứng đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn hoặc nôn.

Các cơ quan ảnh hưởng bởi bệnh viêm đường tiết niệu:

  • Thận: bộ bận lọc máu, chất thải và sản xuất mtộ số loại hóc môn.
  • Niệu quản: ống cơ dẫn nước từ thận xuống bàng quang
  • Bàng quang: cơ quang chứa nước do thận tiết ra trước khi thoát khỏi cơ thể.
  • Niệu đạo: ống dẫn nối bàng quang và cơ quan sinh dục, để thoát nước ra ngoài.

Nguyên nhân làm viêm đường tiết niệu:

90% nguyên nhân là do vi khuẩn Ecoli. Vi khuẩn thâm nhập trực tiếp đến đường tiết niệu, thông qua hoạt động sinh hoạt tình dục, phẫu thuật nội soi. Ngoài ecoli, còn các khuẩn khác như klebsiella, proteus, staphylococcus saprophyticus.

Các vi khuẩn xâm nhập chủ yếu ngược từ bộ phận sinh dục ngoài rồi lan lên thận. Chúng gây tình trạng viêm niệu đạo, viêm bàng quang và lây lan lên trên. Hầu hết các vi khuẩn đều có cùng 1 con đường gây bệnh.

Điều trị bệnh tiết niệu như thế nào:

Bệnh tiết niệu nếu không điều trị, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang, thận và có thể tổn thương vĩnh viễn. Thông thường cách điều trị là dùng thuốc kháng sinh để diệt khuẩn. Cầu điều trị đúng cách để bệnh không tái phát lại và nặng hơn. 

Điều trị bằng kháng sinh:

Bệnh nhân tiết niệu cần điều trị đúng và đủ liều. Đồng thời mỗi bệnh nhân sẽ điều trị theo phát đồ, tránh tình trạng vi khuẩn không được tiêu diệt hết. Khi tái phát bệnh, cần sử dụng kháng sinh liều cao và có thể gây mệt mỏi.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu do nóng trong người, không thể điều trị bằng cách này. Uống kháng sinh sẽ làm bệnh nặng hơn.

Điều trị bằng đông y:

Bài thuốc đông y trị viêm đường tiết niệu là Kim Ngân Thảo và Kim Tiền Thảo. 2 vị thuốc kết hợp với cơ chế “thông xả”. Kim Ngân Hoa là vị thuốc diệt khuẩn cực mạnh, nhất là đối với vi khuẩn Ecoli. Đồng thời Kim Tiền Thảo có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và thúc đẩy quá trình đào thải vi khuẩn đã chết và vi khuẩn còn bám trên thành tiết niệu đào thải ra ngoài.

Uống nhiều nước cùng 2 vị thuốc này, giúp rửa trôi vi khuẩn, mảng viêm ở bàng quang, an toàn và hiệu quả đối với hầu hết bệnh nhân viêm đường tiết niệu.

Cách phòng ngừa:

Sử dụng sản phẩm thục rửa có chứa chất kiềm và sát khuẩn. Tránh mặc quần áo, đồ lót quá chật khó thoát mồ hôi. Bổ sung vitamin C để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Đi tiểu sau khi quan hệ, để vệ sinh sạch sẽ tránh viêm nhiễm.

Dùng các loại quả quen thuộc hạn chế bệnh như: cam, dừa, nước chanh, chuối, nho, hạt dưa,… Chị em cũng cần sử dụng băng vệ sinh đúng cách, thay thường xuyên để tránh viêm nhiễm và vi khuẩn xâm nhập.

Những tác hại của bệnh viêm đường tiết niệu:

Tác hại nguy hiểm nhất của bệnh viêm đường tiết niệu là tướt đoạt quyền làm mẹ của chị em. Viêm đường tiết niệu là một trong các bệnh viêm phần phụ. Không chữa trị kịp thời sẽ làm tắc vòi trứng, nhiễm buồng trứng, lây lan các khu vực khác và ngăn trở quá trình thụ thai. Dẫn đến căn bệnh vô sinh ở phụ nữ.

Bệnh viêm đường tiết niệu còn là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm: bệnh huyết trắng, đau rát quan hệ,… Vì vậy cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng cuộc sống.

 

Trên là thông tin về “Bệnh viêm đường tiết niệu là gì, triệu chứng và cách điều trị như thế nào?” . Để đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại chuyên mục “Câu hỏi thường gặp