Hiểm hoạ nặn mụn méo mồm

Nặn mụn tưởng chừng đơn giản nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Theo đó có những người xem thường việc này đã phải chịu nhiều nguy hại như nặn mụn méo mồm, nhiễm trùng máu thậm chí là đánh đổi bằng tính mạng…Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao nặn mụn lại để  lại nhiều tai họa như thế?

Những vị trí tuyệt đối không nên nặn mụn?

Việc nặn mụn vốn không được các bác sĩ và chuyên gia da liễu khuyến khích. Bởi trên khuôn mặt có những vị trí rất nguy hiểm nếu nặn mụn vùng này sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Theo đó, vùng tam giác trên mặt là vùng tuyệt đối không nên nặn mụn. Vùng này bao gồm từ môi trải dài lên khóe mắt bao trọn phần chóp mũi và hai bên mép.

Vùng tam giác chết không nên nặn mụn

Vùng này nguy hiểm bởi là nơi hội tụ của rất nhiều mạch máu cùng nhiều dây thần kinh liên kết trực tiếp tới bộ não. Do vậy, khi nặn mụn tại vùng tam giác này sẽ gây ra nhiều vấn đề khó lường trước. Chẳng hạn, nếu nặn mụn tại vùng này gây ảnh hưởng tới thần kinh, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng nặn mụn méo mồm.. Ngoài ra, sốc nhiễm trùng huyết, nghiêm trọng nhất là tử vong…là những hậu quả có thể gặp phải.

Các loại mụn nên nói không với việc nặn mụn?

Khi chất nhờn được sinh ra và làm bít tắc các nang lông, lúc này vi khuẩn sẽ nhân cơ hội thuận lợi để gây ra viêm nhiễm từ đó hình thành nên mụn. Mụn cũng gồm nhiều dạng khác nhau có những loại mụn lành tính nhưng có những loại mụn tuyệt đối không nên tự ý nặn.

Nặn mụn đúng cách
  • Mụn đinh râu: Đây là loại mụn đứng đầu danh sách tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu tự ý nặn chúng. Miệng và những vị trí quanh mũi là nơi thường xuất hiện loại mụn này. Như đã biết, tại vùng này có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh trung ương. Với loại mụn này thường nhận biết với các dấu hiệu như có mủ vàng ở đầu mụn, thường tấy đỏ và đi kèm là cơn sốt. Ngoài  nguy cơ nặn mụn méo mồm, nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng máu là điều khó tránh khỏi khi tùy tiện nặn loại mụn này.
  • Mụn thịt: còn có tên gọi khác là mụn bọc cũng là một trong những loại mụn nguy hiểm. Theo đó, loại mụn này cũng mọc tại vị trí yếu điểm đó là vùng mắt, dưới lông mày và trên mí mắt. Tại đây bao gồm  rất nhiều huyệt đạo, khi nặn mụn, các huyệt đạo sẽ bị tác động tiêu cực và để lại rất nhiều nguy hiểm tới sức khỏe.
  • Mụn đầu đen: cũng là loại mụn không nên tự ý nặn. Chúng thường tập trung nhiều ở vùng mũi với những chấm đen nhỏ li ti. Nhiễm trùng và những tổn thương trên da là hậu quả khi nặn đầu đen.

Giải pháp phòng ngừa mụn hiệu quả.

Để giảm thiểu nguy hiểm từ việc nặn mụn đó là phòng ngừa một cách triệt để không cho mụn xuất hiện. Với giải pháp này chúng ta nên tuân thủ những cách dưới đây. Bằng những cách này có thể phòng tránh được nguy hiểm nặn mụn méo mồm,  nhiễm trùng cùng nhiều nguy hiểm khác.

Vệ sinh bằng cách rửa mặt với nước sạch

– Mụn thường xuất hiện khi da mặt có nhiều bụi bẩn, từ đó vi khuẩn sẽ nhân cơ hội đó phát triển mạnh và gây ra những tổn thương trên da. Do đó, việc vệ sinh là điều cần thiết để loại bỏ lớp bụi bẩn này. Chính vì vậy, rửa mặt và đảm bảo vệ sinh cho da là biện pháp đầu tiên giúp ngừa mụn hiệu quả.

– Vitamin C là thành phần rất tốt cho làn da nó có tác dụng phòng ngừa mụn hiệu quả. Do đó, không nên bỏ qua những thực phẩm giàu hàm lượng này. Những loại quả màu vàng như cam, quýt, chanh là những loại quả chứa hàm lượng lớn thành phần này.

– Kết hợp chế độ ăn uống khoa học cần có giải pháp nghỉ ngơi điều độ, hợp lý, tránh căng thẳng và mệt mỏi quá sức. Không nên thức quá khuya và tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…

– Nếu xuất hiện bất kì một loại mụn nào được cảnh báo ở trên không nên tự ý nặn mà cần đến các cơ sở y tế để hướng dẫn loại bỏ an toàn.

Có thể nói, việc nặn mụn vốn rất nguy hiểm không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, để tránh những trường hợp nặn mụn méo mồm hoặc đánh cược tính mạng của mình thì nên từ bỏ ngay cách nặn mụn. Đồng thời thực hiện những giải pháp được chia sẻ ở trên để ngừa mụn tốt nhất.